Dòng họ Lý điển hình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Thứ sáu - 24/08/2018 03:36
Dòng họ Lý, là dòng họ đã sinh sống rất lâu tại xã Sín Chéng. Hiện dòng họ lý có tổng số 57 hộ đang sinh sống tại thôn Ngải Phóng Chồ, xã Sín Chéng, đây là một dòng họ điển hình  trong mô hình dòng họ tự quản của xã.
Những năm qua, phát huy truyền thồng đoàn kết, được xây đắp qua nhiều thế hệ. Con cháu của dòng họ Lý vẫn luôn là những người chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương. Không ai trong dòng họ Lý mắc vào các tệ nạn xã hội, nhiều người đã cố gắng phấn đấu và nhiều đang giữ những chức vụ chủ chốt tại địa phương.
 Đã thành thông lệ, hàng năm vào ngày 22 tháng 8 hàng năm. .Dòng họ Lý đều tổ chức họp để bổ xung vào quy ước, của dòng họ và chấp hành tốt các nội quy đó. Trong cuộc sống hàng ngày, các gia đình trong dòng họ luôn giáo dục con cháu, sống đoàn kết, kính trên nhường dưới. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tránh xa những các tệ nạn xã hội. Mỗi hộ thành viên trong dòng họ, phải  phải tự giác thực hiện tốt quy chế,  quy ước, hương ước đã đề ra, đề cao  ý thức cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng.  
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong những năm qua dòng họ Lý không có các trường hợp con em trong dòng họ bị vi phạm pháp luật. Các thành viên trong dòng họ tích cực phát hiện và cung cấp nhiều tin báo tố giác tội phạm có giá trị. Đã cung cấp 3 nguồn tin cho lực lượng công an xã   góp phần  bảo vệ  an ninh trong xã. Đồng thời tích cực tham gia hòa giải các vấn đề của thôn nảy sinh như tranh chấp nguồn nước,  các gia đình bất hòa.  Nhờ đó các vụ việc phát sinh  trong thôn luôn được giải quyết kịp thời không để xẩy ra mâu thuẫn lớn. Đồng thời việc tham gia bảo vệ các công trình phúc lợi của thôn cũng được các thành viên trong dòng họ tích cực nêu cao tinh thần tự giác tham gia bảo vệ tốt.
Bên cạnh đó, Trong dòng họ Lý đã xây dựng  được một nguồn quỹ của dòng họ, nhằm khuyến khích con cháu  thực hiện tốt các quy định đã đề ra.  Ai có thành tích cao thì được ghi vào sổ vàng của dòng họ, ai vi phạm qui ước của dòng họ thì xẽ bị xử lý theo quy ước, nhẹ sẽ bị phạt kiểm điểm hoặc có thể bị khai trừ ra khỏi dòng họ.
Ngoài ra, dòng họ Lý còn thường xuyên giáo dục con cháu phải tích cực học tập nâng cao trình độ, sống có văn hóa, tích cực tăng gia sản suất phát triển kinh tế gia đình góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác giáo dục con cháu trong dòng họ, nên trong những năm qua trong dòng họ lý các hộ gia đình  đều cho con cháu đi học đầy đủ, đúng độ tuổi, không có thành viên nào tự ý bỏ đi khỏi địa phương. Luôn sống đoàn kết, và là dòng họ có số người đi làm đi làm ăn xa ít nhất.
Với những kết quả đạt được, dòng họ Lý đã và đang góp phần xây dựng Ngải Phóng Chồ trở thành điểm sáng về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Sín Chéng, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao./.
 

Tác giả bài viết: Mạnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây