Bệnh viện ĐK SMC: Ứng dụng 01 sáng kiến, cải tiến TK

Thứ sáu - 17/08/2018 10:54
Đây là kết quả có được từ đầu năm 2016, Khi Bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai, ứng dụng thành công sáng về cải tạo nồi hấp dụng cụ y tế, đã hỏng không còn sử dụng, chế tạo thành thành nồi xông hơi, dùng cho công tác chữa bệnh tại khoa đông y, của bác sỹ Nguyễn Xuân Thủy, giám đốc bệnh viện, huyện Si Ma Cai.
          Sáng kiến này là tận dụng vật liệu là nồi nồi hấp dụng cụ y tế đã hỏng không còn sử dụng, chế tạo thành nồi để nấu các cây dược liệu thành hơi nước, dùng để  sử dụng xông hơi, điều trị cho bệnh nhân, đang phải điều trị các bệnh lý liên quan đến các bệnh  có thể dùng thuốc đông y để chữa trị như: Như mệt mỏi, đau nhức xương khớp, cảm mạo, phong hàn, bệnh nhân  cần hồi phục sức khỏe sau  những đợt ốm dài ngày. Trước đây, thông thường những người bệnh điều trị đau xương khớp có liệu trình điều trị từ 7-10 ngày nếu  chỉ dùng thuốc tây. Còn nay phối hợp điều trị với xông hơi có thể giảm  thời gian xuống còn 5-7 ngày điều trị. Đối với những bệnh thể nhẹ như nhức mỏi, ngạt mũi chỉ 2-3 ngày là đã chuyển biến tốt. Đối với bệnh nhân bị cảm cúm, khi được điều trị bằng xông  hơi có thể 2-3 ngày là khỏi. Nhờ phương thức điều trị này đã có hàng nghìn lượt bệnh nhân được điều trị  khỏi bệnh
Là một bệnh nhân hiện đang điều trị bệnh đau nhức sương khớp tại khoa đông y, bệnh viện đa khoa huyện. Ông Ly Thìn Dùng, một người dân  thường xuyên phải đến điều trị tại bệnh viện cho biết, từ ngày chuyển sang sử dụng điều trị bệnh kết hợp uống thuốc và bằng phương pháp xông hơi, ông thấy bệnh của mình bình phục khá nhanh so với phương pháp cũ:.
Hiện nay, việc điều trị bệnh kết hợp với xông hơi, được khoa đông y triển khai vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.  Với cấu trúc đơn giản, dễ sửa chữa và tháo lắp, linh kiện  thay thế dễ  kiếm, khả năng di chuyển  hệ thống máy móc linh động, dễ vận hành nên hầu hết các y, bác sỹ của bệnh viện ai cũng có thể  sử dụng được. Cùng với nguồn nguyên liệu để phục vụ cho xông hơi rất sẵn có tại địa phương, nên  sáng kiến này được đánh giá là khá hiệu quả.
           Hiện nay, Trong điều kiện nguồn kinh phí còn eo hẹp, để đáp ứng nhu cầu  khám chữa bệnh cho  người dân, những  sáng kiến như thế này, không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian và cả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân mà còn nâng cao được hiệu suất chữa bệnh, tăng được tần suất bệnh nhân chữa bệnh, giảm áp lực quá tải của các bệnh viện  tuyến trên.
Với những hiệu quả đạt được trong cải tạo nồi hấp dụng cụ y tế, đã hỏng không còn sử dụng, chế tạo thành thành nồi xông hơi, để điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp xông hơi bằng cây lá thuốc của Bác Sỹ Thủy đã được UBND tỉnh và huyện tặng giấy khen, được các cấp trong ngành y tế đánh giá cao, được rất nhiều các bệnh viện, cơ sở y tế khác đến học tập và nhân rộng./.
 

Tác giả bài viết: Mạnh Linh

Ghi rõ nguồn http://truyenhinhsimacai.vn khi lấy thông tin từ websitle này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây