Chính sách dân tộc, đang giúp người dân Si Ma Cai thoát nghèo

Thứ sáu - 24/08/2018 14:35
Nhờ những chính sách hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc thiểu số, những năm qua nhiều hộ dân nghèo, là người dân tộc thiểu số đã có cơ hội và điều kiện để  ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Có thể nói các chính sách dân tộc được triển khai trong thời gian qua, dưới sự vận dụng sáng tạo của cấp ủy, chính quyền huyện, đã có những tác động tích cực đến đời sống bà con dân tộc thiểu số.
Tiêu biểu nhất là Chương trình 135, giai đoạn 2016 – 2020 có tổng chi  ngân sách  trên 71 tỷ đồng,  chủ yếu là đầu tư  để phát triển cơ sở hạ tầng, cho vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
Để các chính sách dân tộc được triển khai có hiệu quả, có những tác động tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Từ đó tạo tiền đề cho người dân ổn định cuộc sống, có điều kiện phát triển sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trên cơ sở thực tế của từng xã, cấp ủy chính quyền các xã đã vận dụng khéo léo để các chủ chương, chính sách này đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhiều hộ dân  nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ này đã chủ động chuyển đổi các loại cây trồng vật nuôi, có năng xuất và hiệu quả kinh tế cao, dần làm quen với những mô hình sản xuất hàng hóa, từng bước thay thế tập quán sản xuất lạc hậu. Mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả, năng xuất lao động, Nhờ vậy  huyện Si Ma Cai  đã xây dựng được một số thương hiệu, nhãn hiệu của một số sản phẩm gắn với từng địa bàn như: Lê tai nung, Mận tả van, vịt  Sín Chéng…
Nhờ sự hỗ trợ toàn diện của các chính sách dân tộc, hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang giúp bộ mặt của các xã trên địa bàn huyện khởi sắc hơn trước rất nhiều. Đến nay, nhiều tuyến đường bê tông hóa, nước sạch, điện lưới quốc gia, trường học... đã về đến tận các hộ dân trong từng thôn, bản. Đây là những điều kiện cần thiết thúc đẩy các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Có thể nhận thấy, các chương trình, chính sách được đầu tư cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số đã, đang và sẽ đem lại một nguồn lực to lớn giúp  huyện Si Ma Cai hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Chính sách dân tộc đi vào cuộc sống đang tạo nên bức tranh vùng cao ổn định, phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân

Tác giả bài viết: Thào Loan

Ghi rõ nguồn http://truyenhinhsimacai.vn khi lấy thông tin từ websitle này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây