Si Ma Cai Rộn ràng ngày hội non sông

Thứ hai - 24/05/2021 07:31
             Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Bầu cử tỉnh dự khai mạc và bỏ phiếu tại bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 01, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai. Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri đã tập trung tại điểm bỏ phiếu để lắng nghe hướng dẫn của Tổ trưởng Tổ bầu cử và theo dõi thông tin các ứng cử viên. Theo đó tại huyện Si Ma Cai ngày hôm nay có hơn 21 nghìn cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 70 điểm bầu cử trên địa bàn huyện.
Tại các khu vực bỏ phiếu, ban tổ chức đã bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và đều có các nhân viên y tế hướng dẫn các cử tri thực hiện giãn cách và yêu cầu mọi người khi tham gia bầu cử phải thực hiện đúng 5K theo quy định của bộ y tế. Ngay sau lễ khai mạc ngắn gọn, các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp. Khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Si Ma Cai có hơn 1.300 cử tri đi bỏ phiếu là công dân Tổ dân phố Phố Cũ.
             Ngay từ sáng sớm, ngày 23/5, cùng với nhân dân cả nước, trên 22 nghìn cử tri các dân tộc trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã hăng hái, trên tay cầm lá phiếu bầu cử, tại các địa điểm bầu cử, bà con nhân dân đã có mặt từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân, tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên các tuyến đường của các tổ dân phố, các cụm dân cư không chỉ rực rõ  bởi cờ hoa, khẩu hiệu,  Các địa điểm bầu cử còn rực rỡ sắc màu hơn bởi trang phục phục truyền thống của bà con các dân tộc vùng cao Si Ma Cai. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh, các khu vực bỏ phiếu, đều có nhân viên y tế hướng dẫn cử tri thực hiện giãn cách và yêu cầu mọi người khi tham gia bầu cử phải thực hiện đúng 5K theo quy định của bộ y tế. Ban tổ chức cũng đã bố trí bàn y tế ngay trước cửa các địa điểm bỏ phiếu, yêu cầu tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi đi vào khu vực bỏ phiếu.
             Đúng 5 h sáng, các điểm bỏ phiếu của huyện Si Ma Cai đều đồng loạt tổ chức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại đơn vị bầu cử số 13, huyện Si Ma Cai sẽ có 63 tổ bầu cử, và 70 khu vực bỏ phiểu với 22.113 cử tri, sẽ tiến hành lựa chọn bầu ra 3 đại biểu Quốc hội, 04 đại biểu HĐND tỉnh, 30 đại biểu HĐND huyện và  205 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Để phục vụ những người cao tuổi, người đang nằm điều trị tại bệnh viện, không đi lại được, một số người đang cách ly từ vùng dịch, Thị trấn và các xã đã bố trí các thùng phiếu phụ, mang đến tận nơi để  mọi người dân đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định. Đối với các trường hợp đi làm ăn xa do đã được chính quyền các cấp chủ động thông tin sớm nên cũng đã kịp thời về địa phương để bỏ phiếu ngay trong buổi sáng. Số cử tri tái mù trữ hoặc không biết tiếng phổ thông cũng đã được các cán bộ ở các tổ bầu cử hướng dẫn các quy trình theo đúng quy định, để họ có thể lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài tham gia vào bộ máy nhà nước  như mong muốn. Bà Vàng Thị Gánh, bệnh nhân đang điều trị tại BV Si Ma Cai phấn khởi cho biết: Tôi tuổi đã cao đi lại khó khăn, lại đang điều trị tại bệnh viện, hôm nay được tổ bầu cử mang hòm phiếu đến tận nơi  để giúp tôi bỏ phiếu tôi dân vui và cảm ơn mọi người đã giúp tôi thực hiện quyền công dân của mình
Các thành viên tổ bầu cử mang hòm phiếu đến phục vụ nhân dân

           Để cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra an toàn, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, huyện Si Ma Cai đã xây dựng nhiều phương án để tiến hành triển khai thực hiện. Ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, Ủy ban bầu cử huyện đã thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đi đến từng điểm, khu vực bỏ phiếu, đôn đốc,  hướng dẫn các tổ bầu cử.  Đồng thời công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự cũng được các tổ bầu cử và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc. Đây là tiền đề góp phần cho sự thành công của cuộc bầu cử lần này. Do có sự chuẩn bị chu đáo, công tác bầu cư tại huyện Si Ma Cai đã được diễn ra, đảm bảo đúng theo kế hoạch đã đề ra.  Anh Nguyễn Đăng Tường, TDP Phố Cũ, TT Si Ma Cai cho biết, nghe cán bộ tuyên truyền vận động nên nhiều người trong thôn chúng tôi đã ngừng tất cả mọi công việc hàng ngày để đi tham gia bầu cử sớm. Bản thân tôi đang đi làm ăn xa, cũng đã kịp thời trở về địa phương để đi bầu cử. anh cũng là một trong những người đến bỏ phiếu sớm ở khu vực của mình.Tại khu vực bỏ phiếu số 1 thị trấn Si Ma Cai, mặc dù đây là điểm bỏ phiếu có trên 1.300 cử tri tham gia bỏ phiếu, song việc giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo phòng chống dịch, vẫn được bà con chấp hành tốt, dù trời nắng nóng, nhưng bà con vẫn nghiêm túc xếp hàng đợi đến lượt mình bỏ phiếu.

           Tại đây em Giàng Mạnh Cường, cử tri tổ dân phố Phố Cũ, Thị trấn Si Ma Cai, năm nay vừa tròn 18 tuổi, rất vui mừng và xúc động khi lần đầu tiên được vinh dự, cầm lá phiếu để bầu cho những người mình lựa chọn vào cơ quan quyền lực nhà nước, xúc động cho biết: Đây là lần đầu tiên em được đi bỏ phiếu, được thực hiện quyền công dân của mình, em sẽ lựa chọn những người có nhiều thành tích nhất và ưu tiên người trẻ và có nhiều trình độ, có đủ đức đủ tài, có năng lực để bầu. Trong suốt quá trình diễn ra bầu cử, các tổ bầu cử đã thực hiện tốt việc hướng dẫn cử tri thực hiện nghiêm túc quyền bầu cử của mình. Cử tri đến bỏ phiếu đều được hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt. Việc bố trí hòm phiếu, khu vực ghi phiếu, đóng dấu hợp lý và khoa học, tránh tình trạng chờ đợi khi thực hiện thao tác bỏ phiếu: Cử tri Giàng Thị Hoa cử trị thôn Cán Chư Sử chia sẻ: Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ, tiểu sử của các ứng cử viên, đồng thời thông qua chương trình hành động của các ứng cử viên, các cử tri đều đã có lựa chọn của riêng mình, song bản thân anh, mong muốn và kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm thực hiện đúng những cam kết đã hứa với người dân.
           Chúng tôi có mặt tại điểm bầu cử số 6, thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng, lúc này chỉ mới hơn 5 h sáng, nhưng đã có rất đông cử tri tập trung tại địa điểm này để thực hiện quyền công dân của mình.  Tại khu vục bầu cử và xung quanh đều đã được vệ sinh sạch sẽ, trang trí  rực rỡ, ngay từ cổng vào khu vực bỏ phiếu đã có cán bộ y tế hưỡng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, đo nhiệt,  hướng dẫn khai báo y tế, tuân thủ đúng khoảng các an toàn, được các bộ phục vụ tại điểm bầu cử hướng dẫn quy trình, cách bỏ phiếu.
            Đúng 5h30, các điểm bỏ phiếu của xã Sín Chéng đồng loạt khai mạc,  ngay sau lễ khai mạc, ông Giàng Seo Dìn, cử tri nhiều tuổi nhất đã đại diện cho 278 cử trị thôn Mào Sao Chải, bỏ lá phiếu đầu tiên. Tiếp đó trên  cử tri của tổ bầu cử số 06 lần lượt bỏ những lá phiếu thể hiện quyền công dân của mình, bầu ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại cơ quan quyền lực của nhà nước ở các cấp. Các cử tri  đều có chung mong muốn các đại biểu sau khi được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, quan tâm những nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trong cuộc bầu cử này xã Sín Chéng có 2.639 cử tri, tham gia bỏ phiểu tại 9 điểm bỏ phiếu.
        Đúng 5h 30, Hơn 500 cử tri tại thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu đã bắt đầu bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là một trong số những điểm bầu cử sớm ở xã Cán Cấu. Tại  địa điểm bỏ phiến thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu, đã có rất nhiều người dân đến sớm để tham gia bầu cử, thể hiện ý thức của cử tri đi bầu cử là rất cao, sự vui mừng, phấn khởi của các cử tri đã thể hiện rõ trên  những gương mặt hồ hởi khi được cầm lá phiếu trên tay, khi được lựa chọn người đủ đức, đủ tài, đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước, để lắm nghe tiếp thu ý kiến của  mình, thay mặt mình thể hiện tâm tư nguyện vọng với đảng nhà nước. Tại điểm bỏ phiếu, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, việc hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu được thực hiện chặt chẽ, từ việc bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn. Cử tri khi đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện trình tự bỏ phiếu đảm bảo trật tự, theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch. Người dân được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi vào điểm bỏ phiếu bầu cử.
            Sáng  23/5, đoàn công tác tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Phúc, UVBTV, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, đã đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại các điểm bầu các xã, Thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai. Cùng tham dự với đoàn công tác, về phía huyện Si Ma Cai có đồng chí Đinh Minh Hà, TUV, bí thư huyện ủy Si Ma Cai. Qua kiểm tra, nắm bắt sơ bộ tại một số điểm bỏ phiếu trên địa bàn các xã, thị trấn, đồng chí  Nguyễn Văn Phúc, đã biểu dương và ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Ủy ban bầu cử huyện, ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã và đang triển khai các bước, các công việc cho cuộc bầu cử đúng quy định, đúng pháp luật. 
           Cùng ngày,  đồng chí Hoàng Văn Dương, PBTHU, Chủ tịch UBND huyện đã đi  kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã tại xã Sán Chải, Cán Cấu, Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn huyện Si Ma Cai. Qua kiểm tra cho thấy, đến thời điểm này tại các xã được kiểm tra, Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại các xã, đều được triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Bầu cử, các cử tri đều có ý thức rất cao, trong việc tham gia đóng góp sức mình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tại các điểm bầu cử, các tổ bầu cử đã thực hiện đúng các bước hướng dẫn cử tri bầu cử. Cũng như làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn cử tri thực hiện chặt chẽ các yêu cầu bắt buộc, từ việc bố trí đo thân nhiệt,  rửa tay bằng nước sát khuẩn. Các cử tri khi đến bỏ phiếu đều  chấp hành nghiêm túc sự  hướng dẫn thực hiện trình tự bỏ phiếu đảm bảo trật tự, theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch. Người dân được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi vào điểm bỏ phiếu bầu cử. Đồng chí Hoàng Văn Dương, đã  ghi nhận, đánh giá cao các xã trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, yêu cầu Ủy ban Bầu các xã cần tiếp tục đẩy nhanh công tác báo cáo về UBBC.
             Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, cho đến thời điểm 13h ngày 23/5, huyện Si Ma Cai đã có trên 90% cử tri tham gia đi bầu cử. Công tác phòng dịch bệnh cũng được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, thực hiện giãn cách theo đúng quy định. Theo quy định đến 19h cùng ngày mới hết thời gian bỏ phiếu, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể cử tri trên địa bàn huyện Si Ma Cai sẽ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành tốt đẹp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây