Mình phải nêu gương sáng cho cán bộ, đảng viên, và ND noi theo

Thứ sáu - 24/08/2018 03:41
Trên  cương vị là người người đứng đầu của  một địa phương, anh luôn gương mẫu xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện và đăng ký cam kết thực hiện với chi ủy, chi bộ, về những việc làm cụ thể, thiết thực trong từng năm gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và gắn với việc sửa chữa, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm hàng năm. 
Là con gần út trong một gia đình có 5 anh chị em, sinh ra và lớn lên tại thành phố Lào Cai, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, chàng trai thành phố đã quyết định làm đơn tình nguyện lên  huyện vùng cao Si Ma Cai dạy học. Với một chàng trai thành phố việc hàng ngày phải đi bộ vài cây số gọi học sinh, tuy khá vất vả song không làm chùng bước chân của chàng trai trẻ. Vừa giảng dạy vừa  tích cực học hỏi bồi dưỡng chuyên môn anh đã được đồng nghiệp tín nhiệm  bầu làm phó hiệu trưởng trường THCS xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.
Năm 2012 khi có dự án tăng cường 600 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch xã, Anh  đã đăng ký dự thi và vượt qua nhiều bạn trẻ khác để trở thành phó chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán.  Ngày đầu đến nhận nhiệm vụ trên cương vị mới anh thật sự cảm thấy có quá nhiều khó khăn với một người chưa có nhiều kinh nghiệm sống như anh. Xã Quan Thần Sán là một xã tuy không xa trung tâm huyện là bao. Nhưng đời sống bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, khi ấy toàn xã không một nhà nào là nhà xây,  đường từ trung tâm huyện vào xã vẫn là con đường rải cấp phối,  muốn đến các thôn đều phải đi bộ trên những cung đường nhỏ hẹp lầy lội, thu nhập bình quân đầu người khi ấy chỉ 8 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 60%. Đội ngũ cán bộ công chức xã lúc bấy giờ khá là yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, cùng với tác phong, nề lối làm việc thực sự là không mấy hiệu quả.
Với suy nghĩ muốn làm thay đổi tác phong nề lối làm việc của cán bộ thì những  người cán bộ chủ chốt phải gương mẫu đi đầu, anh đã tham mưu cho Đảng ủy xã, xây dựng  nội quy, quy chế làm việc trong đó quy định rõ  chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đồng chí cán bộ, đảng viên, trên cơ sở bố trí xắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực, sở trường công tác của từng người. Lấy kết quả công việc làm thước đo để đánh giá nhận xét việc hoàn thành nhiệm vụ hàng tháng, quý năm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao của từng các bộ, đảng viên để kịp thới uốn năm, hướng dẫn giúp đỡ, với những đồng chí còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ, cá biệt có những đồng chí cán bộ anh phải tận tình hướng dẫn từ những việc làm nhỏ nhặn nhất. Với trường hợp cán bộ quá yếu kém anh đề nghị  cấp ủy, chính quyền xã mạnh dạn thay thế bằng những cán bộ trẻ có năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay đội ngũ cán bộ xã đã có sự chuyển biến tích cực về mọi mặt từ tác phong, lề lối làm việc đến chất lượng hiệu quả công việc cũng được cải thiện rất nhiều.
Đồng thời anh còn tích cực  xuống các thôn bản, để thăm nắm tình hình đời sống của nhân dân, khảo sát đánh giá cụ thể  đất đai, nguồn nước, khí hậu thổ nhữơng của từng thôn. Từ đó tham khảo sách, báo, tài liệu, mạng in tơ nét để xây dựng phương án đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã vận động nhân dân đưa các loại giống cây con mới phù hợp vào thay thế các loại  giống cũ hiệu quả  kinh tế thấp. Đến nay anh đã tham mưu xây dựng được một mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, được nhân rộng ra toàn xã với 120 ha. Xây dựng được một mô hình nuôi vịt đẻ trứng với số lượng trên 200 con vẫn đang được duy trì đến nay khá hiệu quả tại thôn Bản Phìn, xây dựng nhiều mô hình trồng cây dược liệu tại thôn Sừ Pà Phìn và thôn Hồ Sáo Chải với tổng diện tích 40 ha, vận động nhân dân trồng mới trên 80 ha rừng sản xuất. Đẩy mạnh việc phát triển  mô hình chăn nuôi trâu sinh sản với 51 hộ gia đình tham gia với 121 con trâu, phát triển dự án chăn nuôi bò theo nghị quyết 22 với 200 con bò giống, ngoài ra anh còn tham mưu để cấp ủy, chính quyền xã  xây dựng thành công hương ước, quy ước tại các thôn bản dòng họ với nội dung thiết thực, giúp cho việc cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu có nhiều kết quả khả quan. Đến nay các hủ tục như đám ma để người chết vài ngày mới chôn, thách cưới cao đã không còn,  việc cưới tảo hôn , sinh con thứ ba trở lên đã giảm đáng kể.
Vốn là xã có xuất phát điểm thấp nhưng  Quan Thần Sán hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Những con đường liên thôn, liên gia, đường trục chính của xã được bê tông hóa, nhựa hóa sạch đẹp, những ngôi nhà 3 cứng đã chiếm 90% số nhà ở của người dân trong xã, đời sống  vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.  Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/ năm, tỷ hộ  nghèo giảm  xuống còn 45%. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch UBND xã  Vũ Văn Sơn.
Với những cống hiến của mình anh đã được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm, bà con yêu quý năm 2015 anh được bầu là chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán. Với cương vị mới anh vẫn luôn bám sát từng thôn của xã,  cùng với cấp ủy chính quyền xã vận động  nhân dân hiến đất, đóng góp công sức, để làm đường  giao thông, xây nhà văn hóa. Để phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới, anh Sơn với vai trò đứng đầu UBND xã đã tham mưu cho ban chấp hành đảng bộ xã ban hành nghị quyết chuyên đề về  xây dựng nông thôn mới,  kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, phát huy tinh thần, vai trò gương mẫu đi đầu trong thực hiện, vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, ngày công để  xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, đã tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ và nhân dân chung sức, đồng  lòng xây dựng nông thôn mới.
Ghi nhận những đóng góp của anh, chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong thực hiện dự án 600 tri thức trẻ tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã, được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh nhiệm kỳ 2013-2017. Được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2017

Tác giả bài viết: Đ. Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây