Đa dạng hóa đầu ra cho các sản phảm rừng trồng

Thứ sáu - 06/07/2018 21:32
Là địa bàn có diện tích rừng kinh tế khá lớn, nhưng ở Si Ma Cai có rất ít xưởng mộc, lại chủ yếu do người dưới xuôi lên mở xưởng. Vậy nên việc tại thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéng có 4 hộ đồng bào người Mông mở nghề mộc, khai thác lợi thế vùng nguyên liệu để đáp ứng cho nhu cầu về đồ gỗ ở địa phương là điều khá mới mẻ, hứa hẹn mang lại thành công.
xương moc xa sin cheng (1)

Trao đổi với tôi anh Cư A Sang, một hộ cũng có xưởng ở Thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéngcho biết thêm: Các sản phẩm mà các xưởng mộc  của các anh làm ra chủ yếu là bàn ghế, giường, cửa và một vài vật dụng khác trong gia đình. Mẫu mã sản phẩm có thể chưa thật đẹp, nhưng bù lại giá bán rẻ hơn so với thị trường, người mua lại không mất phí vận chuyển. Gia đình nào có sẵn nguồn gỗ thì chỉ cần trả thêm tiền công là có được những sản phẩm theo đúng nhu cầu sử dụng.

Nói về những lợi ích mà các xưởng mộc này đem lại, Anh Sùng A Sáng, Trưởng thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéng, cho biết thêm. Từ ngày có các xưởng mộc này, bà con trong thôn có thể tận dụng được các loại gỗ nhà trồng được, để nâng cao đời sống của  mình, điều này cũng thúc đẩy việc bảo vệ và phát triển rừng của thôn.

Những xưởng mộc đầu tiên xuất hiện ở thôn Sản Sín Pao theo cách hoàn toàn tự phát, nhưng đang mở ra một hướng phát triển kinh tế nhiều lợi ích, vừa giúp tận dụng, tiêu thụ nguồn gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm cho người lao động, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường tại chỗ. Tuy nhiên để mô hình này phát triển bền vững, các hộ gia đình rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, nhất là trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng nhà xưởng và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
 

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn - Thào Loan   

Ghi rõ nguồn http://truyenhinhsimacai.vn khi lấy thông tin từ websitle này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây