Người thầy giáo hai lần được bộ trưởng GD tặng bằng khen

Thứ tư - 18/07/2018 10:40
Trò chuyện với tôi thầy cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Sư phạm tại Ninh Bình năm 1993, Anh đã tình nguyện viết đơn lên đường làm người lính bảo vệ tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với nhiệt huyết của tuổi trẻ anh lại rời xa quê hương, khoác ba lô nên xin dạy học tại Lào Cai. Thầy được phân công về dạy tại trường Bản Phố, huyện Bắc Hà, rồi tại xã Quan Thần Sán, huyện Si Ma Cai, Những năm đầu mới ra trường,  thầy luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để xây dựng được hình ảnh người thầy mẫu mực, trong mắt  các em học sinh. Thầy luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, từ đó thầy mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc hội giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Không những học hỏi đồng nghiệp đi trước, trong quá trình công tác, khi có điều kiện, là thầy tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ vào sự ham học hỏi, tự trau dồi kiến thức, tìm phương pháp mới sinh động để vận dụng vào việc giảng dạy, dù ở đâu thầy luôn dùng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thường xuyên gần gũi, gắn bó với các em học sinh, để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các em, từ đó mạnh dạn ứng dụng nhiều sáng kiến, kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức đến các em được đầy đủ và phù hợp với điều kiện thực tế, với cách giảng dạy nhẹ nhàng, nhiều minh chứng hấp dẫn, chất lượng học sinh của lớp thầy có sự chuyển biến rõ nét. Nhờ vậy thầy luôn nhận được sự tin yêu của đồng nghiệp và quý mến của các em học sinh. Qua một thời gian gắn bó với trường,  thầy đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi, các em đã giành nhiều giải cao trong các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức.

Trong hoàn cảnh khó khăn lúc bấy giờ, mặc dù cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, nhưng với cương vị một giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, thầy Phạm Văn Tiếp luôn vượt qua mọi khó khăn, chấp hành sự điều động của tổ chức, vừa dạy, vừa học, thầy đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tiểu Học. Ở bất cứ hoàn cảnh nào, thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Đến tháng 9 năm 2001, thầy Phạm Văn Tiếp, được điều động đến Trường tiểu học xã Thào Chư Phìn làm công tác quản lý. Trên cương vị mới thầy vẫn luôn tích cực học hỏi, Đem hết tinh thần trách nhiệm làm vì tập thể. Trong  mọi công việc thầy luôn là người gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, phối kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội trong trường, triển khai các chương trình, nội dung hoạt động trong từng tháng, từng kỳ và cả năm học cho từng bộ phận, đồng thời tổ chức kiểm tra đôn đốc và đánh giá quá trình thực hiện, động viên anh chị em trong trường cùng đồng tâm hiệp lực, cố gắng vượt lên trong từng công việc cụ thể dù gặp nhiều khó khăn thách thức để đạt kết quả cao nhất. Không ngừng đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, trung bình chủ nghĩa, ngại khó, ngại khổ, ngại học hỏi, chậm tiếp thu. Có lẽ, sau những năm công tác ở nhiều nơi, nhiều trường, thầy Phạm Văn Tiếp đã đúc rút ra được những kinh nghiệm hay. Thầy tâm sự: “Muốn có trò hay, phải bồi dưỡng được thầy tốt, người thầy phải chăm chỉ săn, tìm, sưu tầm tài liệu, dùng trực quan sinh động. Mặt khác, lời giảng phải diễn cảm kết hợp với đàm thoại gợi mở để các em nhớ bài ngay tại lớp…” Đồng thời thầy cũng có nhiều giải pháp  để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã huy động học sinh ra lớp đầy đủ. Theo thầy có duy trì tốt tỷ lệ chuyên cần, thì việc tiếp thu kiến thức của các em  học sinh mới đảm bảo. Dưới sự tham mưu của thầy phong trào xã hội hóa giáo dục ở xã có nhiều bước chuyển biến vượt bậc, hàng năm nhà trường huy động được 5 tấn lương thực để  tổ chức nấu ăn cho các em học sinh ở bán trú, không những vậy, hội cha mẹ học sinh còn luôn phiên cử người đến hỗ trợ các thầy cô giáo nấu ăn cho học sinh, nhà trường là điểm sáng về phong trào xã hội hóa giáo dục của huyện, Tỉ lệ lên lớp và chất lượng tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt cao so với các trường khác trong huyện Si Ma Cai. Tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm vượt mặt bằng của huyện, năm 2004, thầy được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục.

Cũng bởi vì thầy đã có nhiều năm công tác trong Ngành giáo dục và cũng đã từng luân chuyển qua nhiều đơn vị khác nhau nên thầy đã tích luỹ được bề dầy kinh nghiệm trong cuộc sống đặc biệt là trong lĩnh vực công tác. Thầy luôn là một người có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định đường lối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Là một thầy giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, đạt được các yêu cầu của cấp học, yêu nghề, có ý thức trách nhiệm cao. Đặc biệt thầy là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đối với học sinh, với đồng nghiệp và cộng đồng. Nhờ vậy năm 2012 dưới sự dẫn dắt của thầy nhà trường đã đạt giải cao trong cuộc thi xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Bản thân thầy được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, được công nhận danh hiệu hiệu trưởng giỏi cấp quốc gia.

Tuy đã có nhiều thành tích cao, song bản thân thầy vẫn luôn cùng Ban  giám hiệu nhà trường đổi mới nề lối làm việc, tăng cường khâu đoàn kết nội bộ, đi sâu vào công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, phẩm chất, đạo đức cho đội ngũ cán bộ giáo viên.Tham mưu tích cực cho cấp ủy,  chính quyền để hoạt động  giáo dục của trường ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.
Có thể nói dù ở bất cứ nhiệm vụ nào, thầy cũng tận tụy, nhiệt thành và sáng tạo không ngừng. Dường như với thầy khó khăn không phải là trở ngại, thử thách càng làm nên thành công. Được cống hiến cho giáo dục là niềm vui của thầy giáo Phạm Văn Tiếp. Với bề dày kiến thức và kinh nghiệm thầy tích lũy trong suốt những năm Thầy đứng trên bục giảng, Thầy Tiếp đã truyền đạt lại cho những thầy cô giáo trẻ mới bước vào nghề, từ tác phong chuẩn mực của một người giáo viên, đến những bài học quý báu trong dạy học, ứng xử.  Thầy đã và đang làm nên những thành tích đáng khâm phục không phải cho bản thân mà vì sự nghiệp trồng người ở Si Ma Cai.

Với phẩm chất đạo đức trong sáng và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, cùng với sự không ngừng phấn đấu nỗ lực của bản thân, thầy đã đạt được nhiều danh  hiệu cao quý của ngành giáo dục và đào tạo. Từ năm 2004 đến nay, thầy  Phạm Văn Tiếp đã  nhiều lần  được  tặng Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thầy Phạm Văn Tiếp thực sự  là một tấm gương sáng của lòng yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, tận tụy với cuộc đời dạy học. Tấm gương sáng của thầy Phạm Văn Tiếp thật đáng khâm phục và nhân rộng điển hình để đồng nghiệp học sinh noi theo./.
           

Tác giả bài viết:  Cao Thị Thanh Phương, Trường PTDTBT TH số 1 xã Sán Chải

Ghi rõ nguồn http://truyenhinhsimacai.vn khi lấy thông tin từ websitle này

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây