HUYỆN SI MA CAI GIẢM NGHÈO MỖI NĂM TRÊN 12% NHỜ NGHỊ QUYẾT 22

Thứ sáu - 19/10/2018 09:54
là một trong những hộ tiêu biểu của xã trong thực hiện phát triển chăn nuôi gia súc theo hình thức nuôi nhốt. Với 4 con trâu, 4 con bò này, nếu tính theo giá thị trường hiện nay, khi bán đi cũng cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng.
Giống như gia đình anh Nam, hộ chị Lèng thị Khơi cũng không còn nghèo đòi như trước, cuộc sống giờ khấm khá hơn rất nhiều nhờ được chuyển giao con giống từ thế hệ thứ nhất. Từ nguồn hỗ trợ của Nghị quyết 22, chị đã được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, xây được chuồng nuôi và mở rộng diện tích trồng cỏ theo yêu cầu.
Thực hiện đề án đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc, huyện Si Ma Cai đã có nhiều giải pháp triển khai có hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng địa bàn, tận dụng tối đa những thế mạnh về đất đai và nguồn lao động. Là nghị quyết hợp với lòng dân, nên đã nhận được sự hưởng ứng tích của bà con.
Thực hiện nghị quyết 22, năm 2015, huyện Si Ma Cai đã xây dựng đề án phát triển chăn nuôi đại gia súc để đưa vào thực hiện thí điểm tại  2 xã là Sín Chéng và Bản Mế, với 477 con trâu và 55 con bò, tổng trị giá hơn 15,6 tỷ đồng. Năm 2016, trên cơ sở những kinh nghiệm từ việc triển khai ở hai xã Sín Chéng và Bản Mế, huyện tổ chức thực hiện dự án chăn nuôi ở 11 xã còn lại. Đến nay, Nghị quyết 22 đã đem lại sự khởi sắc cho vùng đất Si Ma Cai với tỷ lệ giảm nghèo bình quân trên 12% mỗi năm.
Trở lại với vùng đất Bản Mế. Nghị quyết 22 được triển khai vào cuộc sống khá dễ dàng bởi đều là những việc vốn quen với người nông dân. Nói là dễ nhưng cũng không phải có thể thay đổi trong một sớm một chiều khi vẫn còn đó thói quen thả rông gia súc, không có chuồng trại kiên cố, môi trường không đảm bảo, không có thói quen dự trữ thức ăn trong mùa đông. Vậy nhưng kể từ khi triển khai nghị quyết cho đến nay, nhân dân xã Bản Mế đã làm được 283 hố ủ phân, 200 chuồng nuôi nhốt gia súc, trồng mới được trên 28 ha cỏ VA06. 115 hộ   dân trong xã tham gia thực hiện nuôi trâu với gần 300 con, 94 hộ tham gia dự án ngân hàng bò với 191 con bò sinh sản. Số trâu bò này đã phát triển thêm được 70 con. Ngoài ra, 20 hộ dân cũng được nhận bò giống để chuyển giao sang pha 2.
Việc chuyển giao bò giống cho các thế hệ kế tiếp, được Bản Mế triển khai nghiêm túc theo đúng quy trình. Những hộ được nhận chuyển giao bò giống đều đã được xã cử cán bộ đến từng hộ gia đình, rà soát, đánh giá các tiêu chuẩn về chuồng trại, hố ủ phân, diện tích cỏ, số lao động. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông xã còn thường xuyên xuống trực tiếp từng hộ này để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách phòng chống rét, cách ủ chua, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông.
Thấy được hiệu quả mà nghị quyết 22 đem lại, thay vì vượt biên đi làm thuê như trước, gia đình anh Thào Seo Sềnh, thôn Hố Sáo Chải, xã Quan Thần Sán đã tập trung đầu tư vào chăn nuôi. Nhờ tham gia dự án ngân hàng bò, đàn bò của gia đình anh lớn rất nhanh và đã có thêm 4 con bê con. Chỉ sau 2 năm anh chị đã được sở hữu 01 cặp bò sinh sản trị giá trên 50 triệu đồng. Cuộc sống đã ổn định hơn trước rất nhiều.
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện nghị quyết 22, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm dần qua các năm. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 57%, đến năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống chỉ còn 32%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 22 triệu đồng/người. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc bình quân đạt 20%/năm.  
Có thể khẳng định, Nghị quyết 22 của tỉnh ủy Lào Cai đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân Si Ma Cai. Người dân đã từng bước tiếp cận và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và chăn nuôi. Trâu bò giờ không chỉ dành cho cày kéo mà đã trở thành hàng hóa, là thế mạnh của vùng đất Si Ma Cai.
Những kết quả tích cực mà nghị quyết 22 đem lại sẽ là tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện Si Ma Cai ngày càng phát triển. Người dân huyện Si Ma Cai đã và đang nỗ lực tận dụng những lợi thế sẵn có, phát huy hiệu quả những nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước, cùng nhau đoàn kết để phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, quyết tâm vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.
 
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây