Làm giàu từ cây tam thất

Thứ sáu - 26/06/2020 15:41
Năm 2014 gia đình chị  Vũ Thị Nhung, ở thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn đã đầu tư trồng gần 1 ha cây tam thất, tuy còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc, song sau ba năm cũng đem về cho gia đình chị nguồn thu trên 200 triệu đồng.
Nhận thấy đây là cơ hội có thể giúp gia đình mình vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình,  Năm 2019, chị  Vũ Thị Nhung đi tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng tam thất ở một số địa phương khác. Chị đã đầu tư 600 triệu đồng để thực hiện mô hình ươm giống cây tam thất với  diện tích 0,7 ha, 1 ha cây tam thất,  theo chị Nhung, việc  tự ươm giống cây tam thất, không những chủ động được nguồn giống cho gia đình, mà cây giống có chất lượng tốt hơn, vì không bị giập nát  như khi vận chuyển cây giống từ nơi khác về, giảm giá thành đầu tư ban đầu, đồng thời chị còn thu được một khoản tiền không nhỏ từ việc cung cấp cây giống tam thất cho nhân dân quanh vùng. Chỉ tính riêng việc bán cây giống cho bà con quanh vùng cũng cho gia định chị khoản thu vài chục triệu đồng.
Cuối năm 2019,  vườn tam thất  1 ha của gia đình chị đã thu hoạch được 80 kg nụ hoa, với giá bán trên thị trường là 500.000 đồng/kg, cũng giúp chị giảm được khá nhiều chi phí đầu tư cho việc thuê người chăm sóc vườn tam thất. Ước tính 03 năm nữa, diện tích tam thất này sẽ cho gia đình chị Vũ Thị Nhung nguồn thu hàng tỷ đồng.
Không chỉ tập trung làm giàu cho gia đình, chị sẵn sàng giúp đỡ các chị em khác trong thôn, xã để cùng phát triển loại cây này để làm giàu. Nhiều hội viên, phụ nữ tại địa phương đã được chị tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật , phổ biến những kinh nghiệm mà  chị đã đúc rút được qua quá trình trồng, phát triển tam thất, Chỉ riêng trong xã chị Vũ Thị Nhung đã giúp 03 hội viên phụ nữ xây dựng thành công vườn tam thất.
Chị Giàng Thị Váng, thôn Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, một người thường xuyên được chị nhung nhờ đến hỗ trợ trồng cây tam thất chia sẻ: "Trước chưa làm cho gia đình chị Nhung thì tôi chỉ ở nhà làm nông, trồng ngô, trồng lúa vất vả lắm. Được tạo điều kiện đến đây làm thì công việc không vất vả lại thu nhập khá ổn định. Tôi cũng hy vọng  sau thời gian làm việc ở đây, sẽ học được nhiều kinh nghiệm, trồng chăm sóc tam thất từ chị Nhung
Không chỉ dừng lại ở việc trồng tam thất, hiện nay chị  Vũ Thị Nhung còn đầu tư máy móc, thiết bị để chế biến các sản phẩm phụ từ cây tam thất. Đầu năm 2020, từ nguồn vốn  của chính sách khuyến công tỉnh Lào Cai, chị được hỗ trợ 165 triệu đồng và hơn hai trăm triệu từ vốn gia đình chị đã đầu tư lắp đặt một dây truyền sản xuất chè túi lọc tam thất với nguyên liệu là nụ và lá tam thất, với công xuất 480 sản  phẩm mỗi  ngày.  Khi hệ thống này đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo công ăn, việc  làm thường xuyên cho  5 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng mỗi người/tháng. Theo chị nếu xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm này  sẽ nâng cao giá trị của cây tam thất hơn nữa và sẽ tạo thêm  được nhiều việc làm cho các chị em phụ nữ tại địa phương.
Hiện nay chị đang đang quản lý hợp tác xã Mản Thẩn là một hợp tác xã chuyên cung cấp và chế biến các loại dược liệu sẵn có tại địa phương. Nói về các dự định cho hợp tác xã của mình chị Nhung cho biết: Chị đang tiến hành làm thủ tục để cho ra sản phẩm bột tam thất khô, chế biến chè rảo cổ lam, bột chuối hột khô,  đây là những loại dược liệu rất sẵn trên vùng cao này.
Ngoài ra chị còn trồng được 2 ha mận tả van đang cho thu hoạch và nuôi trên 100 con gà vịt thả vườn, hàng năm trừ các chi phí chị cũng có nguồn thu  nhập trên 200 triệu/năm. Với những thành tích trên năm 2019, chị được  được Hội LHPN tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen ‘Phụ nữ tiêu biểu’.
Ngô Đình Nam
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây