Lử Thẩn: Chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Thứ sáu - 19/10/2018 10:13
Tuy mới bước vào đầu mùa đông, song do địa hình của xã Lử Thẩn thường có nhiệt độ trung bình thấp hơn các xã khác trong huyện từ 2-5 độ nên, công tác phòng chống đói rét cho dàn gia súc đã được xã triển khai sớm. Để đảm bảo việc phòng, chống đói, rét cũng như giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho trên 1,2 nghìn con gia súc trong mùa đông.
Đến thời điểm này,  xã Lử Thẩn đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, mở rộng diện tích cỏ, sửa chữa, làm mới chuồng trại nuôi nhốt, chủ động dự trữ  thức ăn cho đàn vật nuôi.
Cùng với đó, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là đội ngũ khuyến nông viên xã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, hướng dẫn các gia đình chăn nuôi làm tốt công tác việc vệ sinh chuồng trại, che chắn, đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc.
Đay là gia đình Hoàng Quang Long, ở thôn Sảng Chải, xã Lử Thẩn. Anh  Là  hộ có kinh nghiệm chăn nuôi trâu, bò nhiều năm nay, cứ bước vào mùa đông, gia đình anh lại khẩn trương di chuyển đàn trâu, bò từ bãi thả về nuôi nhốt tại nhà. Trao đổi với chúng tôi anh cho biết: gia đình anh có 1 con trâu và 3 con bò, với anh đây là tài sản lớn. Chính vì vậy Để phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc vào mùa đông, ngoài việc tiêm phòng định kỳ, gia đình anh còn chủ động nguồn thức ăn như rơm, rạ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cho trâu, bò uống nước ấm pha muối loãng vào buổi sáng nên đàn trâu, bò của gia đình khoẻ mạnh và phát triển tốt
Cũng như gia đình anh Long, cứ bước vào mùa giá rét, gia đình anh Thảo Seo Dùng lại chủ động  sửa chữa chuồng trại, tích cực dự trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc. 
          Với các biện pháp đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của chính quyền xã, sự chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc của bà con  nhân dân, tin tưởng rằng mùa đông năm nay xã Lử Thẩn sẽ hạn chế được tối đa những thiệt hại về gia súc do đói, rét, đảm bảo sự phát triển bền vững cho đàn gia súc trên địa bàn xã./.
 

Tác giả bài viết: Tiến Sỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây