Mản Thẩn: Chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa đông

Thứ sáu - 19/10/2018 10:15
Hiện nay xã Mản Thẩn có 827 con gia súc, trong đó đàn trâu là 597 con, đàn bò 216 con, đàn ngựa 14 con. Đây đều là những loại gia súc, có sức chụi đựng rét kém, rất dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo  nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển ổn định, ngay từ đầu năm xã đã chỉ đạo các thôn vận động người dân chủ động tiêm phòng các loại dịch bệnh cho đàn gia súc  với trên 2000 liều vắc xin các loại. Đồng thời chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân, không thả gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, che chắn chuồng trại không để gói lùa, tiến hành sưởi ấm cho gia súc những ngày rét hại, chủ động dự trữ  đầy đủ lượng thức ăn cho gia súc,  cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh bột những ngày rét. đảm bảo cho gia súc có sức đề kháng với dịch bệnh và nhiệt độ thấp.
Từ đầu năm đến nay, bằng nguồn vốn nghị quyết 22, xã Mản Thẩn đã mở được 01 lớp tập huấn về phòng chống đói rét cho gia súc với 40 lượt người  tham gia tại tất cả các thôn. Đồng thời  cử cán bộ  khuyến nông xuống các thôn kiểm tra, rà soát toàn bộ số chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Đối với những chuồng trại chưa đạt chuẩn, hướng dẫn bà con sửa chữa và che chắn kín gió tạm thời bằng bạt để chống rét cho gia súc.
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động mà việc phòng chống dịch bệnh, đói rét và dự trữ thức ăn cho gia súc đã được người dân trong xã chủ động tiến hành  mỗi khi mùa đông đến. Thời điểm bắt đầu vào mùa đông hiện nay các hộ chăn nuôi, đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đói rét và có phương án dự trữ thức ăn cho đàn gia súc ngay từ trước mùa đông.
Rút kinh nghiệm từ những vụ rét trước Gia đình anh Giàng Seo Lùng, thôn Sẻ Mản Thẩn, xã Mản Thẩn. Ngay sau khi thu hoạch lúa mùa anh đã sửa sang lại chuồng trại chắc chắn, tích trữ rơm rạ, chăm bón tốt diện tích cỏ, làm thức ăn ủ muối để đảm bảo chủ động nguồn thức ăn trong những ngày giá rét cho 3 con trâu của mình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm để bảo vệ tốt nhất cho đàn vật nuôi của gia đình khi trời rét đậm, rét hại xảy ra.
Khi bước vào mùa đông gia đình Giàng Seo Dín ở thôn Sỉn Chù, xã Mản Thẩn đều che chắn chuồng kiên cố, đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ướt nền chuồng. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp anh sẽ tăng cường thêm dinh dưỡng như tinh bột cho đàn bò nhà mình
          Đến nay các hộ dân  đều đã tích cực dự trữ rơm rạ, chăm sóc diện tích cỏ hiện có, gieo thêm nhiều ruộng ngô dày, để làm thức ăn bổ sung cho gia súc. Đến thời điểm này tại tất 7/7 thôn người dân cơ bản tích trữ  đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.
Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và sự chủ động của người chăn nuôi. Đàn gia súc của xã Mản Thẩn  sẽ được chăm sóc và bảo vệ tốt trong mùa đông này,/.
 

Tác giả bài viết: Mạnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây