Người nữ Đại biểu HĐND tiêu biểu

Thứ sáu - 24/08/2018 14:44
“Trước đây khi chưa tham gia HĐND huyện, tôi chưa hình dung ra hết những công việc của người đại biểu dân cử. Sau khi trúng cử và tham gia đầy đủ các hoạt động của HĐND cộng với việc tự tìm tòi, học hỏi, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi cũng vỡ vạc được nhiều điều. Vì là lần đầu tiên tham gia đại biểu HĐND huyện, để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tham gia tích cực các hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát đi đến tận các thôn bản. Qua đó, giúp tôi có nhiều thông tin, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phản ánh với HĐND huyện, kiến nghị với các cơ quan chức năng để có những điều chỉnh phù hợp trong triển khai, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân. Thêm vào đó, thông qua những buổi tiếp xúc cử tri và các cuộc giám sát còn giúp cho tôi học được nhiều bài học sâu sắc từ thực tế cuộc sống”, đó là những tâm sự mà chị Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Si Ma Cai chia sẻ với tôi.
Xuất thân trong một gia đình công chức ở Bắc Hà, ngay từ nhỏ chị đã đam mê với nghề dạy học và quyết tâm theo đuổi ước mơ đó. Năm 2000, chị rất vui khi trở thành một người giáo viên tại trường Đào tạo - Bồi dưỡng, huyện Bắc Hà.  Theo yêu cầu công tác, năm 2002, chị tiếp tục ngược núi dạy học tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Si Ma Cai, sau đó làm chuyên viên viên phòng              Giáo dục – Đào tạo huyện Si Ma Cai. Đến năm  2011, chị được điều động sang Văn phòng UBND huyện, bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng, năm 2016, chị được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND huyện và giữ chức vụ Trưởng ban KT-XH, HĐND huyện Si Ma Cai. Với tác phong nhanh nhẹn, tôn trọng tính kỷ luật, kỷ cương trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày, chị là người có trách nhiệm, luôn tham dự đầy đủ các hoạt động của HĐND huyện, với tinh thần chịu khó nghiên cứu tài liệu, phát hiện nhiều vấn đề, kịp thời kiến nghị UBND  huyện, các cơ quan chuyên môn điều chỉnh, bổ sung và khắc phục hạn chế, vướng mắc trong quá trình điều hành, triển khai, tổ chức thực hiện các công việc; còn đối với đồng nghiệp chị luôn hòa nhã, hòa đồng, sống giản dị, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, chị luôn xác định muốn thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, phải thường xuyên học hỏi, trau rồi kiến thức, thường xuyên trao đổi với bạn bè đồng nghiệp, để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và tích lũy kinh nghiệm công tác cho bản thân.
Với vai trò là Trưởng ban chuyên trách, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của  mình, ngay từ đầu năm, chị đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động của Ban hàng năm và triển khai tới các thành viên trong Ban Kinh tế - Xã hội. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra để các hoạt động được tổ chức thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch, chương trình đề ra. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương,  trên những yêu cầu cụ thể, Ban Kinh tế - Xã hội đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện các công việc. Việc ban hành các văn bản, đặc biệt là các quyết định thành lập đoàn giám sát, kế hoạch giám sát chuyên đề  luôn đảm bảo đúng thẩm quyền và  được triển khai hoàn thành đúng thời gian quy định. Dưới sự điều hành của chị, các cuộc giám sát của Ban được tổ chức thực hiện đạt 100%KH, đảm bảo đúng luật định. Qua giám sát, những vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị chịu sự giám sát được nêu ra thẳng thắn, đồng thời Ban đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất các giải pháp để các đơn vị khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế. Công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình của UBND huyện trình tại các kỳ họp HĐND huyện thực hiện đúng quy trình, được TT.HĐND huyện đánh giá có chất lượng. Thông qua hoạt động thẩm tra, giám sát đã đề xuất nhiều giải pháp, cung cấp nhiều thông tin làm cơ sở giúp Thường trực HĐND, đại biểu HĐND huyện xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài các công việc của Ban, chị luôn dành thời gian tham gia đầy đủ các hoạt động do Thường trực HĐND huyện tổ chức; làm tốt công tác phối hợp với Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện trong hoạt động giám sát để công việc không chồng chéo; trong quá trình thực thi nhiệm vụ không gây phiền hà cho các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là các đơn vị chịu sự giám sát.
Với vai trò là người đại biểu dân cử, chị đã cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định; tham gia đầy đủ các hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của cử tri, của nhân dân, phản ánh kịp thời với Thường trực HĐND, UBND huyện và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện để giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cử tri và nhân dân. Giải quyết công việc với thái độ công tâm, tận tình hướng dẫn công dân đến liên hệ công việc, không sách nhiễu, không gây phiền hà. Với sự nỗ lực của bản thân và của các thành viên trong Ban, năm 2016, 2017, bản thân chị và Ban KT-XH, được Thường trực HĐND huyện đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trên cương vị là Bí thư chi bộ Văn phòng HĐND – UBND huyện, chị luôn thực hiện tốt quy chế làm việc và nguyên tắc tập trung dân chủ, luôn thực hiện phương châm tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy; gương mẫu, có trách nhiệm trong công việc, chủ động phối hợp với các đồng chí trong chi ủy xây dựng các kế hoạch hoạt động và đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị. Thường xuyên quan tâm, giúp đỡ quần chúng, đảng viên, làm tốt công tác phát triển đảng, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đảng. Với sự nỗ lực của bản thân và sự đoàn kết, cố gắng phấn đấu của tập thể chi bộ, hàng năm, chi bộ Văn phòng HĐND – UBND huyện được Ban Thường vụ huyện ủy xếp loại chi bộ trong sạch vững mạnh; năm 2016, 2017, được khen thưởng Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Trong quá trình công tác, dù ở bất cứ cương vị, công việc nào, hàng năm, chị đều được đánh giá, xếp loại công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ cở. Năm 2013,  chị vinh dự được nhận Bằng khen của CT UBND tỉnh, vì có thành tích xuất sắc trong  phong trào thi đua toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ phát triển KTXH từ năm 2012 đến 2013; năm 2016, được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh giai đoạn 2011 – 2016.
Có thể nói từ lời nói, việc làm của  những người đại biểu HĐND huyện như chị, cùng với những cơ chế, chính sách đổi mới, sát với tình hình thực tế của HĐND các cấp, đã giúp choĐND chất lượng, hiệu quả các hoạt động của HĐND các  cấp ngày càng đi vào chiều sâu,  luôn xứng đáng với niềm tin và hy vọng  của các cử tri./

Tác giả bài viết: Đ. Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây