Người đảng viên gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 20/07/2018 08:20
Dám nghĩ, dám làm cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp chàng trai người mông, 26 tuổi này có những thành công khá ấn tượng trên con đường khởi nghiệp.  Sau khi học song cấp III năm 2011.  chàng trai trẻ không đi thi vào các trường chuyên nghiệp, mà quyết định bắt tay vào phát triển kinh tế. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Nhận thấy nơi mình ở khá phù hợp với việc phát triển chăn nuôi dê, đây là loại gia súc không kém chọn thức ăn, mặt khác rất dễ chăn thả. Anh quyết định đâu tư mua 02 cặp dê giống về nuôi, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm đến nay đàn dê của anh đã phát triển nên 40 con. Theo anh Cá tuy nuôi dê hiệu quả kinh tế không bằng so với nuôi trâu và bò, song lợi thế là đầu tư vốn ban đầu ít, loại gia súc này ít bị bệnh dịch, mau sinh sản, mỗi lứa có thể sinh sản 1-3 con, một năm dê có thể sinh sản từ 2-3 lứa nên thu hồi vốn nhanh. Bằng nguồn vốn tích lũy được từ nuôi dê, năm 2015, anh mạnh vay thêm vốn từ ngân hàng nông nghiệp, để đầu tư đầu tư làm chuồng trại và trồng 1 ha cỏi voi để phát triển đàn trâu, bò sinh sản. đến nay trang trại của anh có 40 con dê, 7 con trâu, 2 con bò.
Không chỉ chăn nuôi giỏi anh còn chuyển đổi một số diện tích nương ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như: lê Tai nung, mận Tả Van, đào pháp, đến nay nhiều diện tích cây ăn quả đang bắt đầu cho thu hoạch.  Mỗi năm các nguồn thu của anh trừ chi phí thu lãi trên 80 triệu đồng.
Không chỉ  giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh còn  tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn tại địa phương, tham gia các hoạt động, phong trào khác do thôn tổ chức. Anh được các bạn trẻ tin nhiệm bầu làm bí thư chi đoàn thôn Hố Tỉn, trên cương vị mới anh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên trong thôn chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo bằng cách chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, phát triển chăn nuôi gia súc.
Với cách suy nghĩ mình là người đảng viên phải tiên phong gương mẫu đi đầu cho bà con học tập làm theo,  anh luôn là người đi đầu trong mọi phong trào từ đóng góp ngày công, tiền của và công sức, đã tạo được đồng thuận  ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong thôn,  nhiều hộ dân học theo anh tích cực tham gia đóng góp để đẩy mạnh phong trào thi đua  xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, thôn Hố Tỉn đã làm được trên 4 km đường bê tông, xây nhà văn hóa khang trang, trên 70% số hộ có chuồng gia súc kiên cố, năm 2017 giảm được 8 hộ nghèo. Người dân thôn Hố Tỉn đã mạnh dạn đưa vào trồng 500 cây lê Tai nung, 200 cây mận Tả Van, 400 cây đào vào trồng, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên vùng cao núi đá còn khó khăn này.
Trao đổi với tôi anh Ly Seo Dế, bí thư xã đoàn Sán Chải cho biết thêm:  thôn Hố Tỉn, có nhiều đổi thay như ngày hôm nay, một phần cũng nhờ vào những người trẻ, dám nghĩ dám làm như anh Hoàng Seo Cá.
Ghi nhận những đóng góp của anh năm 2017, anh đã được chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai, tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua: “thanh niên làm chủ đất nước”.
Thời gian tới, anh Hoàng Seo Cá có dự định tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi  đàn đại gia súc hơn nữa, để  mong muốn  tạo thêm nhiều công việc cho các bạn trẻ./.
 

Tác giả bài viết: Đ. Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây