Nhiều đảng viên trẻ: Đang là những hạt nhân ở các chi bộ cơ sở

Thứ sáu - 21/09/2018 10:08
Xác định công tác xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở, là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã quan tâm chú trọng bồi dưỡng, đào tạo và phát triển lực lượng đảng viên trẻ, bởi đây chính là nguồn cán bộ bổ sung dồi dào, với những ưu thế  như có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe, nhiệt tình, hăng hái trong công việc.
Chi bộ thôn Na Pá, xã Bản Mế có 7 đảng viên thì phần lớn đều là đảng viên trẻ, được đánh giá là năng nổ và nhiệt tình. Anh Vàng Văn Phương, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh Phương đã được bà con trong thôn hết sức tin tưởng và tín nhiệm vì đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Hiện Đảng bộ xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai có 10 chi bộ trực thuộc gồm 7 chi bộ thôn bản và 3 chi bộ cơ quan trường học với tổng số 73 đảng viên, trong đó, đa số là đảng viên trẻ. Các đảng viên trẻ đã mạnh dạn đưa nhiều mô hình phát triển kinh tế vào thử nghiệm thành công và mang lại hiệu quả. Từ đó, thu hút nhân dân tham gia tích cực vào phong trào phát triển kinh tế của địa phương, đưa chất lượng cuộc sống ngày càng đi lên.
Ông Trần Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo tập trung bồi dưỡng các quần chúng thuộc thế hệ thanh niên. Trong vòng 3 năm trở lại đây, Bản Mế phát triển được trên 50 đảng viên mới, chủ yếu là đảng viên trẻ. Các đồng chí rất nhiệt tình và nhanh nhạy, nhất là trong phát triển kinh tế gia đình".
Không chỉ riêng xã Bản Mế, mà tại nhiều địa phương vùng cao Si Ma Cai, các chi, Đảng bộ cơ sở đã có nhiều nỗ lực trong công tác phát triển Đảng, đặc biệt là đã kết nạp được nhiều đảng viên trẻ, tại các thôn bản vùng cao. Những Đảng viên trẻ, với nhiệt huyết và trình độ, năng lực của mình đang thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế xã hội, là cầu nối tin cậy giữa Đảng bộ, chính quyền các cấp với nhân dân.
Đảng viên trẻ Vũ Văn Sơn, hiện đang là Chủ tịch UBND xã Sín Chéng là một ví dụ tiêu biểu. Tuy không phải là người dân địa phương, nhưng từ khi đến công tác tại huyện Si Ma Cai, anh luôn nỗ lực học tiếng nói, tìm hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương, để có thể tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con,  Khi còn là chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán, anh rất tích cực xuống các thôn bản, để thăm nắm tình hình đời sống của nhân dân, khảo sát đánh giá cụ thể  đất đai, nguồn nước, khí hậu thổ nhữơng của từng thôn. Từ đó tham khảo sách, báo, tài liệu, mạng in tơ nét để xây dựng phương án đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã vận động nhân dân đưa các loại giống cây con mới phù hợp vào thay thế các loại  giống cũ hiệu quả  kinh tế thấp. Đến nay anh đã tham mưu xây dựng được một mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, được nhân rộng ra toàn xã với 120 ha. Xây dựng được một mô hình nuôi vịt đẻ trứng với số lượng trên 200 con vẫn đang được duy trì đến nay khá hiệu quả tại thôn Bản Phìn, xây dựng nhiều mô hình trồng cây dược liệu tại thôn Sừ Pà Phìn và thôn Hồ Sáo Chải với tổng diện tích 40 ha, vận động nhân dân trồng mới trên 80 ha rừng sản xuất. Đẩy mạnh việc phát triển  mô hình chăn nuôi trâu sinh sản với 51 hộ gia đình tham gia với 121 con trâu, phát triển dự án chăn nuôi bò theo nghị quyết 22 với 200 con bò giống, ngoài ra anh còn tham mưu để cấp ủy, chính quyền xã  xây dựng thành công hương ước, quy ước tại các thôn bản dòng họ với nội dung thiết thực, giúp cho việc cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu có nhiều kết quả khả quan. Đến nay các hủ tục như đám ma để người chết vài ngày mới chôn, thách cưới cao đã không còn,  việc cưới tảo hôn , sinh con thứ ba trở lên đã giảm đáng kể.
Vốn là xã có xuất phát điểm thấp nhưng  Quan Thần Sán hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Những con đường liên thôn, liên gia, đường trục chính của xã được bê tông hóa, nhựa hóa sạch đẹp, những ngôi nhà 3 cứng đã chiếm 90% số nhà ở của người dân trong xã, đời sống  vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.  Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/ năm, tỷ hộ  nghèo giảm  xuống còn 45%.
Những tấm gương Đảng viên trẻ như các anh có thể kể đến rất nhiều, khẳng định chủ chương trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở của đang bộ huyện Si Ma Cai chính là những quyết sách đúng, các Đảng viên trẻ đang phát huy vai trò hạt nhân, gương mẫu, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động,  đang góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng./.
 

Tác giả bài viết: Đ. Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây