Những ngôi nhà ấp áp nghĩa tình vùng cao biên giới

Thứ sáu - 17/08/2018 11:13
Đối với nhiều hộ nghèo, việc phải lo miếng cơm, manh áo hàng ngày đã là chuyện vô cùng khó khăn, nhưng sống trong những căn nhà tạm, dột nát, mỗi khi mưa to, gió lạnh ai cũng mơ được sở hữu một mái nhà được xây dựng kiên cố, đủ tiêu chuẩn 3 cứng. Từ nguồn hỗ trợ của “quỹ vì người nghèo” hàng năm đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ dân nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai xóa đi những ngôi nhà tạm, xây lên những ngôi nhà  mới mang tên “nhà đại đoàn kết”. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và tình nghĩa đồng bào, đã giúp cho ước mơ được sống trong ngôi nhà chawcs chắn của nhiều hộ dân nghèo vùng cao trở thành hiện thực.
Từ năm 2015 đến 2017, bằng nguồn “quỹ vì người nghèo”  huyện Si Ma Cai đã hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng giúp cho 45 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở. Đây là chính sách nhằm hỗ trợ những hộ nghèo, có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, có một căn nhà mới, ấm áp tình đoàn kết. Năm 2018, Huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục hỗ trợ 11 hộ nghèo xây “nhà đại đoàn kết”, trong đó 8 hộ nghèo được hỗ trợ từ “quỹ vì người nghèo” của huyện, với mỗi hộ là 25 triệu đồng, 3 hộ được hỗ trợ từ “quỹ vì người nghèo” của tỉnh, với mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng. Để nguồn vốn này phát huy hiệu quả, huyện đã tiến hành rà soát các hộ nghèo, hiện chưa có nhà ở kiên cố, ưu tiên những hộ nhà đã xuống cấp nghiêm trọng để hỗ trợ làm nhà trước.
Gia đình anh Tráng A Áo, thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu, là hộ nghèo và khó khăn nhất thôn. Thu nhập  chính của gia đình chỉ trông vào những đồng tiền đi làm thuê được. Năm 2018 gia đình anh Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Lào Cai  trao tặng 30 triệu đồng. Để xây được một ngôi nhà kiên cố, đủ tiêu chuẩn 3 cứng, thì chỉ với số tiền 30 triệu đồng được hỗ trợ là chưa đủ. Nhưng không vì thế mà ước mơ được sống trong khôi nhà mới, không còn nỗi lo lắng mỗi khi trời đổ dông bão của anh Áo bị dập tắt. Anh đã mạnh dạn vay mượn thêm của anh em họ hàng để xây ngôi nhà mới, với diện tích 120 m2.
Sống trong những ngôi nhà đại đoàn kết, như sống trong nghĩa tình của cộng đồng. Khi biết các hộ nghèo của thôn, được nhận hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, nhiều người cũng  rất nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ các hộ bằng nhiều cách khác nhau, để  các hộ  này sớm được sống trong những ngôi nhà vững chãi, ấm áp.
Đây là một chính sách rất thiết thực của nhà nước, vừa giúp những hộ nghèo được sống trong ngôi nhà  chắc chắn. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, là động lực để cho những người nghèo có thêm nghị lực yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững./.
 

Tác giả bài viết: Thào Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây